Giá trị, lợi ích dinh dưỡng của rau mầm

Rau mầm giàu carotene, vitamin B2, vitamin E và nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong việc phòng ngừa lão hóa tế bào và làm đẹp cho phụ nữ. Có nhiều loại rau mầm và mỗi loại lại có công dụng riêng đối với sức khỏe.

Rau mầm là một trong những loại thực phẩm hoàn hảo và dinh dưỡng nhất hiện nay. Rau mầm chứa đủ tất cả những gì cần thiết cho sức khỏe và đời sống của chúng ta như vitamin B, C, E... và rau mầm có nhiều chất xơ rất dễ tiêu hóa.

dinh dưỡng của rau mầm
Rau mầm là loại rau sạch. Thường được canh tác bằng các loại hạt giống thông thường như: củ cải, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tùa xại, cải tần ô, rau muống, hành tây, đậu xanh,đậu đỏ...

Rau mầm từ lâu đã được ưa chuộng ở các nước tiên tiến nhờ giàu vitamin, nhất là vitamin E, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giữ làn da mịn màng, tươi tắn, dồi dào sinh lực. Chỉ cần 50 gam rau mầm là sẽ có giá trị dinh dưỡng bằng 200 gam rau thường. Nhìn chung, giá trị dinh dưỡng của rau mầm thường gấp 3 - 5 lần rau thông thường.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, rau mầm có chứa nhiều loại vitamin, axit amin, chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Ví dụ trong rau mầm cải củ, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa, vitamin A cao gấp 4 lần và hàm lượng can xi cao gấp 10 lần trong khoai tây. Ngoài ra, loại mầm này còn là một nguồn cung cấp dồi dào carotene, chlorophyl, đạm dễ tiêu

Thành phần dinh dưỡng trong 100g rau mầm đậu tương

dinh dưỡng của rau mầm

Các nhà khoa học còn phát hiện ra rau mầm còn rất thích hợp cho các chế độ ăn kiêng lành mạnh, chứa các chất chống ôxy hoá giúp làm chậm quá trình lão hoá và ngăn ngừa các nguy cơ về ung thư. 

Các nhà khoa học của trường Đại học Y John Hopkins (Mỹ) đã xác định mầm hạt súp lơ xanh còn có chứa chất phòng chống ung thư Sulforaphan nhiều hơn 30 lần so với súp lơ đã trưởng thành. Sulforaphan được đánh giá là chất chống ôxy hoá rất hiệu quả để bảo vệ da.

Các nhà khoa học đã chiết xuất được từ một số loại rau mầm các hoạt chất quý giá, có tác dụng ngăn ngừa ung thư, tăng cường nội tiết tố nữ, phòng chống bệnh tiểu đường. Trong đó thực phẩm chức năng làm từ mầm đậu tương đã được Bộ Y tế cấp phép bán rộng rãi trên thị trường.

Trong đậu tương có 2 hoạt chất là genistein và daidzein, ngoài ra còn có axit gama aminobutyric - chất ảnh hưởng đến sự dẫn truyền của các nơron thần kinh, điều hoà hoạt động của các nơron thần kinh. Hàm lượng của những chất này trong rau mầm đậu tương còn cao hơn trong hạt từ 5 - 7 lần, hàm lượng vitamin A và E cung cao hơn nhiều lần.

Chất antioxidants bảo vệ ta tránh khỏi những hóa chất phóng xạ và độc hại, chúng giúp cơ thể tự tẩy rửa, trừ khử, tái tạo và chữa lành mà trong rau mầm lại giàu antioxidants. A. Enzim cũng rất là quan trọng vì chúng là tinh chất cho sự hoạt động của hệ miễn nhiễm và rau mầm là một trong những nguồn gốc tốt nhất của dinh dưỡng quan trọng này.

Đối với rau mầm mướp đắng, các nhà khoa học đã chứng minh được nó có tác dụng rất tốt để phòng chống bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, ngọn và lá mướp đắng có nhược điểm là hơi đắng, rất khó uống đối với một số người. Trong khi đó, cây mầm mướp đắng ít đắng hơn và hàm lượng hoạt chất trong rau mầm mướp đắng cũng cao hơn.

Giá trị kinh tế của rau mầm 

  • Rau mầm là loại rau trồng rất nhanh cho thu hoạch, đầu tư ban đầu lại không quá cao và có giá trị kinh tế cao.
  • Cứ trồng 30 - 50 gam hạt giống rau sẽ cho thu hoạch 500 - 700 gam rau mầm thương phẩm. Bình quân cứ gieo 1 kg hạt giống sẽ thu hoạch được 6,5 kg rau mầm. 

dinh dưỡng của rau mầm
Giá trị về mặt xã hội

  • Rau mầm ra đời đã giải toả phần nào tâm lý muốn được sử dụng rau sạch và giàu dinh dưỡng của người tiêu dùng, nhất là khi vấn đề rau có chứa dư lượng hoá chất, nitrat, kim loại nặng, vi sinh vật đang là vấn đề nhức nhối và thường nhật của xã hội như hiện nay. Vì rau mầm được sản xuất theo nguyên tắc "bốn không" và đã được nhiều cơ quan kiểm chứng là rau sạch 100%.

dinh dưỡng của rau mầm

  • Rau mầm còn rất thích hợp cho các chế độ ăn kiêng lành mạnh, chứa các chất chống ôxy hoá giúp làm chậm quá trình lão hoá và ngăn ngừa các nguy cơ về ung thư , giảm bệnh tim mạch, giảm cholesterol trong máu. 
  • Từ rau mầm đã chiết xuất được từ một số loại rau mầm các hoạt chất quý giá, có tác dụng ngăn ngừa ung thư, tăng cường nội tiết tố nữ, phòng chống bệnh tiểu đường.
  • Chỉ cần một diện tích nhỏ, các hộ gia đình có thể sản xuất rau mầm phục vụ nhu cầu rau ăn cho gia đình.
  • Mô hình trồng rau mầm tại nhà góp phần giải trí, thư giãn và cải thiện rau xanh gia đình cho người dân đô thị
Nguồn tin    sưu tầm và biên soạn
Các tin khác
Mô tả ảnh