Gà ế, chủ trại phải bán giá rẻ như cho chỉ 11.000 đồng/kg

Ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, cho biết, giá gà tiếp tục rớt xuống còn 11.000 đồng/kg bán tại trại. Với giá thành hiện nay khoảng 28.000 - 29.000 đồng thì người nuôi gà đang lỗ nặng 17.000 – 18.000 đồng/kg.

Theo ông Quyết, lượng gà đến lúc xuất bán thì bị ùn ứ 10 ngày này sau khi các tỉnh lập các chốt kiểm tra dịch COVID-19 khiến việc vận chuyển gà tiêu thụ ở TP.HCM thêm khó khăn. Hiện nhiều trại gà đang chấp nhận bán gà rẻ như cho, dù thua lỗ nặng chỉ mong bán hết gà đủ trọng lượng xuất bán. Vì họ nuôi thêm ngày nào sẽ tốn thêm tiền thức ăn, chỉ có nước phá sản.

Hiện việc lưu thông xe tiêu thụ qua một số chốt kiểm tra hôm nay đã cho phép nhưng vẫn còn một số chốt kiểm tra gây khó dễ. Ông Quyết đề nghị các địa phương cần có thông báo chỉ đạo hướng dẫn cho các chốt kiểm tra để tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển lưu thông hàng hoá, phục vụ sản xuất.

Nghịch lý gà ùn ứ tại trại, rớt giá thua lỗ trong khi giá thịt gà bán lẻ và hàng hoá thực phẩm tại TP.HCM thì giá tăng cao vì thiếu nguồn cung.

Trước đó, các trại gà phản ánh tình trạng gà tại nhiều trang trại đang ế, mỗi ngày chỉ bán được 1/3 lượng gà xuất bán vì xe chở, lấy hàng khi đi qua các chốt kiểm dịch tại nhiều địa phương gặp khó khăn, trở ngại.

Có trường hợp xe tải từ Đồng Nai xuống Bà Rịa-Vũng Tàu bắt gà dù thông tin xe, tài xế, giấy xét nghiệm COVID-19... được báo cáo đầy đủ cho cơ quan chức năng nhưng vì lý do xe không chở hàng hóa nên không được qua chốt.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, cách kiểm tra bất hợp lý tại các chốt kiểm dịch khiến nguồn cung bị ảnh hưởng, hàng ùn ứ. Trong khi đó, lượng hàng cung ứng cho thị trường TP.HCM gặp khó khăn, đẩy giá thịt gà và nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác tăng cao. Còn người chăn nuôi thì không bán được gà, bán giá rẻ dưới giá thành, thua lỗ, nợ nần.

 

 


Tag:


0945.443.991

Back to top