Rau lá là gì?
Rau lá là loại thực vật dùng làm thực phẩm cho con người nhưng chủ yếu sử dụng các loại lá trong món ăn. Rau lá, rau sống là những loại rau rất phổ biến bởi giá trị dinh dưỡng cao, dễ tìm mua, dễ ăn mà giá cả lại bình dân phù hợp với nhu cầu của nhiều gia đình.
Thành phần dinh dưỡng của rau lá
Trong các loại rau cung cấp phần lớn là nước cho con người, rau còn chứa các chất xơ, hàm lượng vitamin C, vitamin K, folate, beta carotene, canxi, và nhiều khoáng chất khác giúp cơ thể khỏe mạnh đặc biệt là các loại rau sống, tươi.
Lợi ích của rau lá cho sức khỏe
-
Hỗ trợ giảm cân
-
Làm đẹp da và dáng
-
Điều hòa lượng đường và huyết áp
-
Ngăn ngừa ung thư
-
Bảo vệ sức khỏe tim mạch và các cơ quan trong cơ thể
-
Cải thiện thị lực
Cách chọn rau lá tươi ngon
-
Dựa vào hình dáng bên ngoài: Các loại rau xanh, rau sống thường có màu xanh mát, không bị dập úng, trầy xước hay nát, lá rau xanh tươi và còn nguyên vẹn.
-
Dựa và cảm nhận khi cầm: Các loại rau lá khi cầm thường có cảm giác giòn, không bị héo úa và quá mềm. Lá và cuống rau không bị thâm, đen. Rau không có mùi thuốc hóa học nồng gây khó chịu.
Các loại rau lá
-
Rau ăn sống: giá đậu xanh, xà lách, rau thơm,...
-
Rau lá: cải bẹ dún, rau muống, rau dền, rau đay, rau má,...
-
Rau gia vị: me chua, rau cần ta, hành boaro, tỏi, sả,...
-
Rau 4KFarm: Các loại cải, rau muống, rau dền,... được trồng theo tiêu chí nghiêm ngặt nhằm bảo vệ sức khỏe người dùng.
-
Nấm các loại: nấm đùi gà, nấm hải sản, nấm bào ngư, nấm kim châm,...
Các sản phẩm rau lá được ưa chuộng nhất hiện nay
-
Xà lách búp mỡ gói 500g: Loại rau này có lá mềm những vẫn có độ giòn ngọt, tươi, được trồng theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt tại Lâm Đồng. Giá bán cho 500g rau xà lách khoảng 15.000đ.
-
Cải bẹ dún thuỷ canh gói 300g: Cải được trồng theo phương pháp thủy canh nên rất tươi ngon và bổ dưỡng. Chỉ khoảng 15.000đ cho gói rau lên đến 300g.
-
Rau cần tàu (cần ta) 200g: Hương vị mềm xốp, mùi thơm dễ chịu giúp bạn chế biến nhiều món ăn thơm ngon. Giá bán cho sản phẩm này khoảng 12.000đ.
-
Cải bẹ xanh 4KFarm gói 500g: Rau tươi sạch có vị đắng nhẹ và thanh mát phù hợp với các món canh cho ngày hè. Giá cho 500g rau cải chỉ khoảng 9.000đ.
-
Nấm đùi gà vỉ 200g: Nấm được làm sạch phần chân và đặt trong vỉ sạch sẽ. Vị nấm giòn ngọt, sản phẩm có giá bán khoảng 26.000đ.
Các món ăn ngon với rau lá
-
Canh cải bẹ xanh thịt băm
-
Cải thìa xào dầu hào
-
Rau muống xào tỏi
-
Canh chua nấm
-
Lẩu gà lá giang
Cách bảo quản, lưu ý khi sử dụng rau lá
Các loại rau lá nên được bảo quản trong tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon. Không nên rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh, bạn chỉ cần nhặt bỏ hết các lá úa, sâu, dùng giấy báo hoặc túi nilon để bảo quản ở ngăn mát.
Lưu ý: Nếu bạn muốn rửa rau để chế biến nhanh hơn, phải để rau thật ráo nước, hãy sử dụng các hộp bảo quản chuyên dụng để rau được tươi lâu hơn.
Các câu hỏi thường gặp đối với rau lá
Mua rau lá giá bao nhiêu tiền?
Rau lá được bán tại khắp các chợ truyền thống, siêu thị với đa dạng các loại và giá cả bình dân. Thông thường các loại rau lá, rau sống, rau gia vị có giá dao động trong khoảng từ 2.000đ cho đến 60.000đ tùy thuộc vào loại rau, khối lượng mà bạn lựa chọn.
Mua rau lá tươi ngon ở đâu giá tốt nhất?
Một trong những địa chỉ uy tín bán các loại rau sống, rau lá chất lượng là Bách Hóa XANH. Các sản phẩm rau ở đây được trồng theo đúng quy trình, đảm bảo độ tươi sạch của sản phẩm để người tiêu dùng an tâm lựa chọn cho bữa ăn gia đình mình.
Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu rau là đủ?
Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, một ngày cơ thể chỉ cần nạp vào khoảng 30g chất xơ tương đương với khoảng 300g rau. Nếu ăn quá nhiều hay quá ít sẽ gây táo bón, tiêu chảy,... khiến cơ thể mệt mỏi.
Các thông tin liên quan tới rau lá